Dân Gia Lai đổ xô vào rừng săn gỗ Trắc

Ngày 10.9.2013, ông Trần Đức Đại –  Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Krông Pa – cho biết, thời gian gần đây rất nhiều dân các xã trên địa bàn đua nhau vào rừng tìm trắc.

 

dan-gia-lai-do-xo-vao-rung-san-go-trac-1Một cây Trắc bị thợ rừng chặt còn trơ gốc

Việc gỗ trắc có giá 200.000-300.000 đồng/kg đã khiến người dân các xã Ia Rsai, Chư Rcăm và Krông Năng khăn gói vào rừng cả tuần liền để đào bới. Thậm chí, nghe tin các khu rừng ở huyện Krông Pa có nhiều gỗ tốt bán được giá, rất nhiều thợ rừng ở các tỉnh Phú Yên, Bình Định cũng tìm về săn lùng.

Để tìm được nhiều gỗ trắc, các thợ rừng thường tập hợp thành từng nhóm 4-8 người, khi tìm được khoảng 150kg sẽ cử một người chở về bán và mua thêm đồ ăn vào tiếp tế. Gỗ trắc vừa ra khỏi bìa rừng đã có đầu nậu chờ sẵn để thu mua.

dan-gia-lai-do-xo-vao-rung-san-go-trac-2Lợi nhuận gỗ trắc quá lớn, thợ rừng đưa cả xe Ford Escape vận chuyển, nhưng đã bị Hạt Kiểm lâm Krông Pa bắt giữ.

 

dan-gia-lai-do-xo-vao-rung-san-go-trac-3Một hố gốc gỗ trắc đã bị đào trước đó ít ngày.

 

dan-gia-lai-do-xo-vao-rung-san-go-trac-4

Một thợ rừng cho biết, khúc gỗ trắc trên tay có giá 800.000 đồng.

Tuy nhiên, theo ông Đại, việc nghiêm cấm, bắt giữ là rất khó khăn, bởi gỗ trắc mà người dân trên địa bàn khai thác chủ yếu là gốc và rễ; khi bị phát hiện, các đối tượng sẵn sàng tẩu tán gỗ rồi bỏ trốn.

Viết bình luận: