Giá trị của gỗ mun lào, gỗ mun sừng và gỗ mun sọc

Gỗ mun được giới mỹ nghệ Việt Nam nâng niu vì vẻ huyền bí, tính huyền thoại và độ hiếm của sản phẩm khi để một thời kì lâu lên nước chuyển từ màu xanh khaki sang màu đen bóng như sừng, tôm và vân gỗ mun sừng cũng mất đi. Điểm dễ dàng cảm nhận cốt lõi gỗ mun nằm ở chỗ khi vạc phôi ra có màu vàng xanh khaki đặc thù, gỗ nặng, cứng, gõ vào kim khí nghe chan chát chứ không “bùm bụp”!

Gỗ mun Việt Nam không phải đứng đầu bảng mun! 4 loại gỗ quý hiếm thuộc chi Thị đã và đang bị săn lùng cáu và hiện nay ở trên bờ tuyệt chủng gồm 2 loại mun thuần màu đen và 2 loại gỗ mun sọc có xen vân nâu/vàng bị ít săn lùng hơn. 2 loại mun đen theo trật tự gồm:

Gỗ mun sừng

Gaboon ebony (tên khoa học D.crassiflora)với độ cứng 13,700N và tỷ trọng 955kg/m3. Độ cứng chỉ lực nén cần thiết để tạo 1 lỗ sâu khoảng 1cm, đường kính khoảng 1cm trên mặt gỗ. Nếu, độ cứng 13,700N gần tương đương với trọng lực của 1 vật nặng 1 tấn, 3 tạ và 70kg.

Thế giới phương Tây đa phần biết đến mun Cameroon dùng làm phím đàn piano chứ gỗ mun lào hầu như không nghe tiếng! Vì VN chưa có công nghệ làm được đàn piano, nếu không phím đàn sẽ được làm bằng mun sừng, tăng thương hiệu của loại gỗ này! Các sách phương Tây còn viết rằng mun Cameroon có giá cao gấp nhiều lần các loại gỗ trong chi Đậu (tên khoa học Dalbergia), cá nhân chủ nghĩa thấy không hẳn đúng vì gỗ sưa thuộc chi Đậu! Điều này cho thấy để nắm bắt được thị trường gỗ mỹ nghệ, Việt Nam và Trung Quốc là 2 nơi nên đến!

gia-tri-cua-go-mun-lao-go-mun-sung-va-go-mun-soc-1

2.Vietnamese ebony (tên khoa học D. Mun)với độ cứng 13,350N và tỷ trọng 1,065kg/m3. Chú ý thú vị: “mun” là tên tự quốc tế của mun sừng đồng thời cũng là tên chuẩn của gỗ mun trong tiếng Việt! Độ cứng mun sừng 13,350N gần tương đương với trọng lực của 1 vật nặng 1 tấn, 3 tạ và 35kg. Mun sừng VN có xác xuất nói là xếp sau mun Cameroon vì mun VN hay có lan trắng là giác lẫn vào lõi, trong khi đó mun Cameroon có một màu đen tuyền tàu bay (jet black)óng ả huyền thoại mà tây thiên hằng luôn ước mong.

Sau 2 loại mun thuần màu quý hiếm là gỗ mun sọc. Mun sọc đáng được coi trọng thấp hơn mun thuần màu đen vì không có màu đen tuyền như 2 loại trên.

2 loại mun sọc gồm:

1. Ceylon ebony (tên khoa học D. Ebenum) với độ cứng 10,790N và tỷ trọng 915 kg/m3, mọc ở Đông Ấn Độ và Sri Lanka = Ceylon.

2. Mun sọc (tên khoa học D. Saletti, D. Tonkinesis, D. Celebica)mọc nhiều ở Indonesia và khu vực Đông Nam Á với độ cứng 14,140N và tỷ trọng 1,120kg/m3. Mun sọc Indonesia cứng nhất trong họ mun nhưng vì không cho màu thuần đen nên giá thành rẻ hơn 2 loại trên. Ngoài ra còn có mun khoa, mun sừng …

Và sau hết đáng được coi trọng thấp nhưng có xác xuất dùng để giả mun xịn rất hiệu quả là gỗ lọ nồi (tên khoa học D. Variegata, D. Eriantha, D. Apiculata) đến từ Châu Phi nên rất dễ nhầm với mun Cameroon cũng đến từ Châu Phi.

Ngoài ra, cẩm thị (tên khoa học D. Kurzii) cũng thuộc chi Thị. Các loại gỗ khác của chi Thị mọc ở Đài Loan, Nhật, Mexico, Nam Mỹ, vv… Không đáng được coi trọng cao trong gỗ mỹ nghệ.

Theo giới sành chơi đồ gỗ: Gỗ mun (mun sọc, Mun hoa, Mun đá) là loại gỗ quý hiếm, đáng được coi trọng được xếp hạng gỗ nhóm 1, cùng nhóm với một số loại gỗ quý khác như: gỗ sưa, trắc, bạch đàn. Gỗ mun có chất lượng rất tốt với độ bền cơ học cao, khả năng chống mối mọt tự nhiên, gỗ có phản ứng rất nặng và sớ gỗ mịn, đanh cứng, vân gỗ có những hoa văn sọc trắng vàng và đen hòa quyện lẫn nhau rất đẹp mắt.

Gần chục năm nay, nhất là từ những năm 2007 trở lại đây, giá gỗ mun sốt hơn bao giờ hết, người dân sục sạo khắp vùng để săn tìm. Đến nay, những phiến gỗ Mun nguyên khối thì… có bói cũng không ra. Đó cũng là lý do giá gỗ Mun ngày một cao, nó còn được xem là vàng mười trong các loại gỗ quý.

Cách nhận biết gỗ mun sọc và mun hoa

Gỗ mun được giới nghệ nhân làm mộc rất nâng niu như một bảo bối và ưa thích chết táccác sản phẩm từ loại gỗ này. gỗ mun nổi tiếng với sự huyền bí nhẹ nhàng, nét đẹp tiềm ẩn lộ dần theo thời gian và độ quý hiếm cao so với các loại gỗ khác.

Gỗ mun sọc

Gỗ mun ban đầu có màu vàng xanh khaki sau để lâu gỗ sẽ xuống mày đều thành màu đen bóng như mà đen sừng vậy nhìn rất đẹp mắt, ngoài ra nếu đề lâu dần theo thời gan bạn sẽ thấy các tom gỗ và vân gỗ dần mất đi để lại một màu đen trơn rất huyền bí. Đó cũng chính là điểm thu hút nhất của loại gỗ này. một đặc điểm mà người đời truyền tay nhau khi nhận biết gỗ mun đó là khi vạc phôi ra gỗ coa màu xanh khaki và rất nặng, chất gỗ cứng và đanh khi gõ và kim loại nge tiếng chan chát chứ không bụp bụi như loại gỗ khác.

gia-tri-cua-go-mun-lao-go-mun-sung-va-go-mun-soc-2

Gỗ mun có nhiều loại nhưng tôi muốn biết làm sao có thể phân biệt được đau là gỗ mun sọc và đâu là gỗ mun hoa? Trước tiên là gỗ mun sọc, gỗ này có giá tri trung bình hơn so với các loại gỗ mun khác vì màu sắc của mun sọc nhẹ hơn không được đen bóng như các loại mun khác. Gỗ mun sọc khi sẻ ra có các đường vân sọc xanh nhẹ trên mặt gỗ nhưng chỉ một thời gian sau thì các đường vân này biến mất trả lại mặt gỗ một màu đen chũi không vân veo. Gỗ này thường phân bố từ bắc bình thuận và trong khánh hòa.

Gỗ mun hoa

Tới gỗ mun hoa, như chính cái tên của mình gỗ mun hoa ngoài việc gỗ có màu đen bong nó còn mang các đặc tính: nặng tương đương gỗ trắc , có độ cứng cao và đặc biệt gỗ này giòn như than đá. Chính những đặc tính này mà việc chế tác mun hoa rất cẩn thận và khá vất vả và công thợ sẽ được nâng cao hơn hẳn khi tác phẩm được làm từ các loại gỗ mun khác do làm gỗ mun hoa khá tốn thời gian. Nhưng đây cuãng là một loại gỗ mun đẹp như tên mun hoa và có giá trị cao.

Dù là gỗ mun gì đi nữa thì được chế tác một tác phẩm từ gỗ mun cũng là niềm vui sướng của thợ nghề vì không những cộng thơ cao mà còn được tự tay tao ra một thành phẩm huyền bí từ loại gỗ quý này thì cơ hội thật hiếm có bởi không dễ gì mà có cơ hội như vậy. Gỗ mun rất quý hiếm và có giá trịnh kinh tế cao.

Viết bình luận: