Phân biệt gỗ mun sừng, gỗ mun đen, gỗ mun hoa, gỗ mun sọc

Gỗ mun sừng

san-pham-go-mun-sung

Gỗ mun sừng được thành phần tại miền Nam Trung Bộ từ Bắc Bình Thuận đến Khánh Hoà. Ngoài ra Vẫn 2 dòng mun phổ biến trong thịt VN: CPC và gỗ nhập từ Châu Phi (hay còn được gọi là nhẹ nhồi). Để phân biệt giữa mun VN và mun khác thật sự rất đơn giản: khi cắt ngang mặt gỗ mun VN sẽ xuất hiện vân nhẹ màu xanh như màu phân ngựa. Sau 1 thời gian ngắn vân gỗ tự động biến mất nhường chỗ cho 1 màu đen chũi không vân veo

Gỗ mun sừng chính cái tên gỗ cũng đã phần nào nói lên được đặc tính của gỗ này , ngoài việc gỗ có màu đen bong nó còn mang các đặc tính: nặng tương đương gỗ trắc , có độ cứng cao và đặc biệt gỗ này giòn như than đá. Chính những đặc tính này mà việc chế tác mun sừng rất cấm cảu và Đại khái công thợ sẽ được nâng cao hơn hẳn khi tác phẩm được làm từ mun sừng.

Ngoài ra, với loại gỗ này nếu được trồng trong điều kiện đất màu mỡ thì gỗ lại càng xấu: cực kỳ nhiều giác và tiêu tâm thì khủng khiếp. Đã 2 lần người viết không thể tin vào mắt mình khi chứng kiến 2 cây mun mà mình mua. 1 cây mun với đường kính thân lên tới 42cm – 45cm. Tuy nhiên, khi cắt ra lõi gỗ chỉ bằng cổ tay người lớn và chạy lung bung. Sau khi chế tác mất thêm 3 triệu tiền công thì số tiền em bán được là 2,5 triệu.

Gỗ mun đen

Gỗ mun đen là loại gỗ có một không hai .

Không biết khả năng am hiểu của mình có nhìu ko nhưng cũng mạo muội chỉ ra những đặc trưng của dòng gỗ này nhé!

Ưu điểm: Bề mặt gỗ khi đã được sử lý tường tận thì độ bóng thì không một loại gỗ nào có thể sánh nổi.

Gỗ không có tom gỗ (tom gỗ là những ống nhỏ lăm tăm bé xíu mà chúng tôi nhìu thấy trên bề mặt các gỗ bình thường)

Có một màu đen tuyền sang trọng

Nhược điểm: Không tình nguyện khí hậu đổi thay đột ngột VD như ra vào phòng điều hoà, Ngồi lâu trong phòng có điều hoà mà mức chênh lệch nhiệt độ cao so với bên ngoài.

Dễ xuất hiện các vết nứt nhỏ gọi là nứt chân chim.

Và một dặc điểm nữa là đặc trưng của gỗ là nếu cả một thân gỗ to thì nó bị hỏng từ trong Ra khỏi cửa có tức là mọt từ trong Ra khỏi cửa nhìu các đường nứt dài trên thân gỗ (người ta gọi đó là gỗ LŨA).

Còn về cách sử lý thì phải là khâu của thợ mộc bọn em trước khi cho ra một sản phẩm thì phải sử lý tẩm sấy mần răng cho giảm được cái là nhược điểm đó là tối đa!

Gỗ mun hoa

ban-ghe-go-mun-hoa

Gỗ mun hoa chính cái tên gỗ cũng đã phần nào nói lên được đặc tính của gỗ này , ngoài việc gỗ có màu đen bong nó còn mang các đặc tính: nặng tương đương gỗ trắc , có độ cứng cao và đặc biệt gỗ này giòn như than đá. Chính những đặc tính này mà việc chế tác mun sừng rất cấm cảu và Đại khái công thợ sẽ được nâng cao hơn hẳn khi tác phẩm được làm từ mun sừng.

Gỗ mun sọc

ban-ghe-go-mun-soc

Gỗ mun sọc được thành phần tại miền Nam Trung Bộ từ Bắc Bình Thuận đến Khánh Hoà. Ngoài ra Vẫn 2 dòng mun phổ biến trong thịt VN: CPC và gỗ nhập từ Châu Phi (hay còn được gọi là nhẹ nhồi). Để phân biệt giữa mun VN và mun khác thật sự rất đơn giản: khi cắt ngang mặt gỗ mun VN sẽ xuất hiện vân nhẹ màu xanh như màu phân ngựa. Sau 1 thời gian ngắn vân gỗ tự động biến mất nhường chỗ cho 1 màu đen chũi không vân veo.

Viết bình luận: