Phân biệt gỗ sưa dây (sưa Lào) với sưa đỏ

Để tránh không có sự nhầm lẫn và mua phải hàng giả hàng kém chất lượng khi chọn 1 vòng tay gỗ sưa phong thủy để đeo, các bạn hãy xem qua những đặc tính sau của gỗ sưa đỏ mà gỗ sưa dây (sưa Lào) không có.

Về mùi: Vòng tay gỗ sưa đỏ có mùi thơm mát – thơm dễ chịu thơm mãi mãi. còn vòng sưa dây không có mùi.

Về vân: gỗ sưa đỏ chuẩn bao giờ vân cũng tứ phía, cá biệt có vân đồng xu, vân khuôn mặt…đeo càng lâu càng thơm và càng lên nước nổi vân lên đẹp, còn sưa dây vân đậm hơn có tâm gỗ, có tiện như thế nào cũng không mất được cái tâm gỗ đó. Sau một thời gian ở nơi khí hậu khô hanh vòng này sẽ dễ bị nứt vỡ, còn vòng tay gỗ sưa đỏ sẽ luôn bền và đẹp với thời gian, không nứt vỡ, càng đeo càng lên nước đẹp.

phan-biet-go-sua-day-sua-lao-voi-sua-do-1Vòng tay sưa đỏ 20mm x 12 hàng mộc

 

phan-biet-go-sua-day-sua-lao-voi-sua-do-2Vòng tay sưa dây (sưa Lào) 20mm x 12 hạt

Về màu sắc : sưa đỏ sắc màu đỏ như bã trầu gỗ sưa để lâu phủ bụi có thể xuống màu song dùng dao hoặc giấy ráp đánh nhẹ có thể thấy màu lại sáng đỏ. Các cụ ngày xưa có câu đẹp như “sắc gỗ sưa” ) còn sưa dây có màu đen xạm có tom gỗ

 

phan-biet-go-sua-day-sua-lao-voi-sua-do-3Gỗ sưa đỏ không có tom gỗ

 

phan-biet-go-sua-day-sua-lao-voi-sua-do-4Gỗ sưa dây có tom gỗ dễ nứt vỡ

Về giá trị kinh tế: Sưa đỏ có giá cao gấp gần chục lần so với sưa dây (Sưa Lào)

Cách thử : thử đốt gỗ : Gỗ sưa đỏ khi đốt nên có mùi thơm – khói trắng – tàn như tàn thuốc lá, còn sưa dây không có những điều kiện trên khi đốt. Cách nhận biết đơn giản nhất là ngửi mùi, vì sưa dây không có mùi và có tạo mùi thì cũng là mùi thơm hắc cảm giác gây khó chịu đến người sử dụng.

Viết bình luận: