Quế Phong: Người Dân Ồ Ạt “Tận Thu” Gốc Bách Xanh

Thời gian gần đây, trên địa bàn các xã Châu Thôn, Quang Phong, Cắm Muộn (Quế Phong), các tư thương từ miền xuôi đang rầm rộ lên thu mua gốc, thân, cành của gỗ Bách Xanh với giá cao. Hiện tượng này gây ảnh hưởng lớn đến công tác bảo vệ rừng, gây mất an ninh trật tự các thôn bản và làm xáo trộn cuộc sống người dân.

Số gốc, thân và cành của gỗ Bách Xanh được thu mua thuộc nhóm 2 A – nhóm quý hiếm cần được bảo vệ và hạn chế khai thác. Thế nhưng, nhiều người dân ở bản Piếng Cắm, xã Cắm Muộn đã thu gom số gỗ quý này và bán cho 1 đại lý trước khi  được đầu nậu vận chuyển về xuôi.

que-phong-nguoi-dan-o-tan-thu-goc-bach-xanh-1
Số gốc, thân, cành bách xanh được nhiều người dân nói là củi

Ông Lô Văn Tứ, xã Cắm Muộn nói: Củi ni từ xưa ông bà chặt phá nương rẫy, bây giờ làng xóm đi kiếm về, anh em góp lại mua để bán một cân giá 20 ngàn để  kiếm ít tiền lo cho gia đình.

Theo nhận định của các cơ quan chức năng huyện Quế Phong, do vân loại gỗ này rất đẹp nên số gốc rễ Bách Xanh này sẽ được vận chuyển ra phía Bắc để bán cho một số xưởng thủ công mỹ nghệ thực hiện chế tác sản phẩm trang trí như: bình hoa, độc bình…

Tuy nhiên với một loại gỗ quý hiếm như Bách Xanh, nếu người dân ồ ạt tận thu thì vấn đề không chỉ dừng lại ở thu gom phụ phẩm, và cũng không chỉ nhắm vào loại Bách Xanh mà còn động đến cả khu rừng lớn, bởi số lượng cây bị đốn hạ sẽ là cấp số nhân theo thời gian.

que-phong-nguoi-dan-o-tan-thu-goc-bach-xanh-2
Lực lượng chức năng huyện phối hợp làm rõ hiện tượng khai thác loại gỗ quý hiếm này.

Theo người dân xã Cắm Muộn, số gốc cây Bách xanh mà họ thu gom được chính là số củi họ lượm lặt được lúc đi rẫy. Từ trước đến nay, chưa có cơ quan chức năng nào một thông báo, văn bản nào về việc ngăn cấm người dân đi lượm lặt loại củi này. Chỉ đến khi có người mua kẻ bán thì bị tịch thu là chưa thoả đáng.

Khi được phỏng vấn, ông Lữ Thanh Bình, Chủ tịch UBND xã Cắm Muộn thừa nhận có hiện tượng người dân khai thác một số ít gỗ gọi là gỗ “Mày hình” trong khi đi làm rẫy. Còn để bán cho ai thì chúng tôi sẽ kiểm tra lại.

que-phong-nguoi-dan-o-tan-thu-goc-bach-xanh-3
Nhiều người dân đã đào hào để chống trả lực lượng chức năng.

Để chấm dứt hiện tượng mua bán số gốc của loại gỗ Bách Xanh quý hiếm trên địa bàn các  xã trên, lực lượng chức năng là Công an, Kiểm lâm và Chính quyền sở tại đã tập trung giải quyết. Theo ông Nguyễn Tiến Hùng hạt phó kiểm Lâm Quế Phong: Nếu việc khai thác có nguồn gốc từ tự nhiên, không có nguồn gốc hợp pháp đều vi phạm về quy định quản lý lâm sản của nhà nước. Để giải quyết tận gốc việc này, chúng tôi sẽ kiểm tra, nếu gỗ có nguồn gốc từ việc giao rừng theo Nghị định 163, trách nhiệm của kiểm lâm và địa phương phải hướng dẫn người dân lập hồ sơ khai thác đúng với quy định.
Tuy nhiên, trên thực tế, vì công sức và giá trị kinh tế rất lớn nên người dân đã ngăn cản quyết liệt lực lượng chức năng với nhiều hình thức như đào hào, đặt bẫy chông, xích các xe máy dàn hàng ngang. Tất cả nhằm mục đích không cho xe của lực lượng chức năng tiếp cận hiện trường để vận chuyển số gốc, rễ, thân cây ra khỏi nơi tập kết.

Viết bình luận: