Sự Thật Về Gỗ Bách Xanh- Gỗ Đổi Màu

Gỗ đổi màu- gỗ Bách xanh hiện là loại gỗ được ưa chuộng nhất bởi các đại gia đam mê đồ gỗ. Gỗ bách xanh có công dụng đổi màu khiến nhiều người tò mò.

su-ve-go-bach-xanh-go-doi-mau-1

Theo dân trí cuối năm vừa qua 2012, nhiều người dân ở huyện Krông Năng – Đắk Lắk đã vào rừng tìm kiếm đào bới tận gốc rễ một loại cây gỗ quý hiếm mà người dân nơi đây gọi là cây đổi màu. Với đặc tính khá kỳ lạ của nó là có thể đổi màu theo ánh sáng. Trong giới làm gỗ thì cây gỗ đổi màu còn có các tên gọi khác nhau như:  trắc tía, trắc xanh,, bách xanh, tắc kè, kỳ đà…

Cũng giống như thời trang, thay đổi từng năm từng mùa, gu sưu tập đồ gỗ của giới nhà giàu Việt Nam cũng đang đổi mới đa dạng và phong phú hơn. Nếu như trước đây sưu tập gỗ sưa, thuỷ tùng hay trầm hương là sành điệu thì cái tên được giới sưu tập đồ gỗ nhắc đến nhiều nhất hiện nay là gỗ đổi màu.

su-ve-go-bach-xanh-go-doi-mau-2

Vòng tay Bách Xanh

Tại sao gỗ Bách xanh lại đổi màu?

Gỗ đổi màu là loại gỗ có khả năng đổi màu theo ánh sáng và nhiệt độ. Thường dùng để chế tác các đồ vật trang trí trong nhà như lộc bình, tượng hay lọ hoa. Ban đầu gỗ có màu trắng xám nhạt, sau khi cây được bóc vỏ vài ngày thì gỗ chuyển sang màu xanh thẫm hoặc xanh ngọc với vẻ ngoài bóng đẹp như đá, nhưng vẫn nổi rõ đường vân với hoa văn đẹp như thủy tùng.
Dân trong nghề còn gọi cây này với những cái tên khác nhau như: trắc xanh, trắc tía, bách xanh, tắc kè, kỳ đà…

Viết bình luận: