Tìm hiểu về gỗ mun

Cái tên “mun” được trao cho một số loài gỗ trong chi mà triển lãm một mật độ rất cao và màu đen khác nhau bên trong gỗ. Các cây trong thể loại này, trong đó phát triển chủ yếu ở các vùng nhiệt đới của Tây Phi và Đông Nam Á, tăng trưởng rất chậm và không đạt đến một kích thước rất lớn khi đến hạn. Những yếu tố này, kết hợp với một nhu cầu toàn cầu cao đối với gỗ xẻ, đã dẫn đến nhiều loài được qua thu hoạch. Một số cây gỗ mun là theo Công ước CITES hạn chế, và thậm chí cả những người không có nhu cầu với giá cao.

tim-hieu-ve-go-mun-1

Gỗ mun là cực kỳ dày đặc và khoảng từ 2400lbf để 3200lbf trên quy mô Janka, làm cho nó một số gỗ khó khăn nhất trên thế giới. tính chất hạt thay đổi chút ít từ loài này sang loài, nhưng gỗ thường có, lỗ chân lông khuếch tán nhỏ và hạt đôi khi đan cài. Mỗi loài trong gia đình mun có độ bền cao và thối kháng, nhưng hầu hết bị co rút đáng kể và di chuyển theo mùa. Những yếu tố này làm cho gỗ mun rất khó khăn để làm việc, và gỗ mun được biết là loại gỗ khó sử dụng công cụ . Như vậy, mun thường dành riêng cho các dự án nhỏ và phức tạp như chạm khắc, nhạc cụ, và các mặt hàng máy tiện-quay. Một hàm lượng dầu tự nhiên cao làm cho gỗ keo khó, nhưng nó phản ứng thật đẹp để hoàn thiện và có thể được đánh bóng để một bóng tự nhiên rất cao.

Mặc dù mun được biết đến với màu đen rắn của nó, các loài khác nhau có thể thực sự khác biệt lớn về ngoại hình. Gỗ mun là một rất tối, hơi nâu đen và lõi thậm chí màu đen sâu hơn với những vệt màu nâu sẫm thường xuyên, trong khi gỗ Mun màu nâu nhẹ với vòng phát triển của rắn màu đen đặt sát nhau. Ngay cả người lạ, các loài được gọi là đen & trắng gỗ mun là một màu vàng nhạt với ngẫu nhiên, vệt đen trong suốt rắn gỗ, như bên dưới vào cặp này của máy bay làm bằng tay bởi cơ sở đồ gỗ mỹ nghệ sơn đồng .

Các chi phí rất cao của gỗ mun gỗ rắn đã dẫn nhiều nguồn để sản xuất gỗ, thường là gỗ Mun. Những veneers vẫn còn khá đắt tiền, và thường được sử dụng cho đồ nội thất sang trọng, tấm, và các dự án nhỏ, chẳng hạn như các dầu gỗ mun hộp đồ trang sức dưới đây.

Mặc dù mun có thể tốn kém, nó có thể thêm một số thẩm mỹ tuyệt vời và duy nhất cho một dự án. Đó là đặc tính làm việc khó khăn và hiếm có đặt nó trong một lớp học của gỗ kỳ lạ mà thường chỉ sau khi tìm được thợ mộc giỏi, nhưng một bàn tay cẩn thận và một chút kiên nhẫn có thể biến một khối gỗ mun vào một đồ thờ bằng gỗ gia truyền đẹp.

Gỗ mun sừng

Tên thông dụng: Gỗ Mun – Tên khoa học: Diospyros mun – Giá trị: Lõi gỗ mun khi khô có màu đen bóng, cứng và bền nên khó gia công, thường dùng làm đồ gỗ quý, thủ công mĩ nghệ cao cấp.

Cây gỗ trung bình, rụng lá, cao 7–18 m, đường kính đến 0,3 m hay hơn, cành nhánh nhẵn, tán rậm. Vỏ ngoài đen, nứt dọc nông. Lá đơn mềm, mọc cách, hình trứng nhọn, gân giữa và gân bên nổi rõ, dài 5,5-6,5 cm; rộng 2-2,2 cm, khi khô có màu đen. Hoa nhỏ, màu vàng đơn tính; hoa đực mọc thành xim 3-5 hoa ở nách lá, hoa cái mọc đơn độc. Hoa đực có đài hợp, hình cốc ngắn, ở phần trên chia thành 4 thùy, màu lục. Tràng hợp thành ống, dài 5 mm, ở trên chia thành 4 thùy màu vàng. Nhị 8; bao phấn hình mũi dùi, dài khoảng 3 mm. Quả nhỏ, đường kính 1,5–2 cm nhẵn, đen, vỏ dày, mang đài tồn tại xẻ 4 thuỳ.

Mùa hoa mun thường vào tháng 7. Mun tái sinh bằng hạt và chồi; nhất là chồi rễ ở gần gốc.

Mun là loài cây ưa sáng, mọc chậm, sống lâu.

Cây mun mọc rải rác hay thành từng đám trong trảng cây bụi cao rậm, chịu hạn trên đất nghèo ở gần biển, ở nơi có độ cao dưới 800 m.

Đây là loài đặc hữu của Việt Nam, tuy nhiên cũng có thể có tại Lào. Tại Việt Nam, đã phát hiện mun tại Hà Giang, Tuyên Quang, Lạng Sơn, Hòa Bình, Hà Tĩnh, Quảng Bình và Khánh Hòa (các xã Cam Thịnh Đông và Cam Thịnh Tây thuộc Cam Ranh).

Lõi gỗ mun khi khô có màu đen bóng, cứng và bền nên khó gia công, thường dùng làm đồ gỗ quý, thủ công mĩ nghệ cao cấp. Quả và lá dùng để nhuộm đen lụa quý.

Mun sừng là tài sản đặc hữu của vùng rừng núi tỉnh Khánh hòa . Gỗ Mun sừng gần như tiệt chủng hoàn toàn nên hầu như kg tìm thấy gỗ hộp trên thị trường đa phần chúng được tìm thấy dưới dang lũa nên đa phần những tác phẩm từ mun được chế tác đây vài chục vài trăm năm mới tìm thấy nguyên vẹn hoàn hảo còn phần đa ở những tác phẩm mới làm vài năm chở lại đều có một vài lỗi chắp vá ghép ít hoặc nhiều .Ở gỗ mun sừng ưu điểm là đường ghép nối gần như không phát hiện ra vì chúng kg có vân …Nói Mun sừng không vân chỉ đúng 1 phần vì thực tế vân mun sừng rất đẹp và chi tiết nét tương tự như gỗ Pơ mu khi mới chế tác vân xuất hiên vằn vện chi chít thay vì mầu đen vân và gỗ có mau xanh sắc vàng giống màu Cứt Ngựa.

do-my-nghe-vong-tay-go-mun-sung

Đồ mỹ nghệ: Vòng tay gỗ mun sừng

Sau thời gian khoảng 1 tuần lớp vân mờ dần và mất hẳn sắc xanh vàng chuyển mà sang đen bóng … 90% gỗ Mun Sừng có lang trắng . Làng này được hình thành từ lúc cây còn nhỏ thường lộn vào giữa thân Gỗ . Trong điêu khắc nếu tình cờ do may hoặc vô tình đặt được điểm lang trắng vào toàn bộ khuân Mặt pho Tượng đó có tên chuyên môn là (Bạch diện).

Gỗ mun hoa

Gỗ mun hoa là loại gỗ quý hiếm, có giá trị được xếp vào hạng gỗ nhóm 1, cùng nhóm với một số loại gỗ quý khác như: gỗ sưa, trắc, hoàng đàn. Gỗ mun hoa có chất lượng rất tốt với độ bền cơ học cao, khả năng chống mối mọt tự nhiên, gỗ có đặc tính rất nặng, sớ gỗ mịn, đanh cứng, vân gỗ có những hoa văn sọc trắng vàng và đen hòa quyện lẫn nhau rất đẹp mắt.

tim-hieu-ve-go-mun-7

Nhắc tới gỗ mun hoa, như chính cái tên của mình gỗ mun hoa những đường vân gỗ đen trắng xen nhau rất bắt mắt.

Việc chế tác mun hoa rất cẩn thận và khá vất vả và công thợ sẽ được nâng cao hơn hẳn bởi việc chế tác đòi hỏi phải có tay nghề cao mới  có được những tác phẩm đẹp và giá trị cao.

tim-hieu-ve-go-mun-8

Gỗ mun hoa được xếp cùng nhóm với một số loại gỗ quý khác như: Gỗ sưa, Trắc, Hoàng Đàn… và có giá trị gấp nhiều lần một số loại gỗ quý nhóm 1 khác như: Cẩm Lai, Giáng Hương, Gỏ Đỏ, Gỏ mật (Gụ)…

tim-hieu-ve-go-mun-9

Hơn chục năm nay, nhất là từ những năm 2007 trở lại đây, gỗ mun sốt hơn bao giờ hết, người dân săn lùng khắp vùng để khai thác. Đến nay những phiến gỗ Mun nguyên khối thì  rất khó để tìm ra. Đó cũng là lý do làm cho giá gỗ Mun ngày càng cao, nó còn được xem là vàng mười trong các loại gỗ quý.

tim-hieu-ve-go-mun-10

Dù là gỗ mun gì đi nữa thì được chế tác một tác phẩm từ gỗ mun cũng là niềm vui sướng của thợ nghề vì không những cộng thơ cao mà còn được tự tay tao ra một thành phẩm huyền bí từ loại gỗ quý này thì cơ hội thật hiếm có bởi không dễ gì mà có cơ hội như vậy  bởi vì gỗ mun rất quý hiếm và có giá trịnh kinh tế cao.

Viết bình luận: